Trung Quốc bùng nổ xu hướng mua, bán bất động sản qua mạng

  • 0

Trung Quốc bùng nổ xu hướng mua, bán bất động sản qua mạng

Category : Tin Tức

Theo tờ South China Morning Post, xu hướng bán bất động sản qua mạng đang bùng nổ tại Trung Quốc. Số lượng đăng bán bất động sản trên các trang đấu giá tại Trung Quốc kể từ đầu năm đến nay tăng lên mức kỷ lục 1.300 tỷ Nhân dân tệ (190 tỷ USD).
Hiện nay tại Trung Quốc, người dân có thể tìm kiếm và mua bất động sản từ căn biệt thự 3 tầng tại Trùng Khánh cho đến nhà máy cũ ở tỉnh Giang Tô chỉ bằng một cú click chuột trên máy tính hoặc smartphone.

Tờ South China Morning Post cho hay, xu hướng bán bất động sản qua mạng đang bùng nổ tại Trung Quốc với sự nhập cuộc của các quỹ toàn cầu như Oaktree Capital Group LLC và Bain Capital LP. Việc mua bán trực tuyến này đồng nghĩa ngay cả các cá nhân hay công ty nhỏ cũng có thể tham gia.

Được biết, các đăng tải thanh lý bất động sản “xấu” – đang bị quá hạn trả nợ, trên trang đấu giá Taobao của Alibaba Group Holding chiếm số lượng lớn nhất tại Trung Quốc, tăng 88% trong tháng 10 so với năm ngoái khi công ty này mở rộng hợp tác với các hãng quản lý tài sản và tòa án.

Theo dữ liệu từ hãng bất động sản Seatune show, số lượng đăng bán bất động sản trên tất cả trang đấu giá tại Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục 1.300 tỷ Nhân dân tệ (190 tỷ USD) kể từ đầu năm đến nay.

Sở dĩ việc mua bán bất động sản qua mạng đang trở thành một xu hướng tại
Trung Quốc là bởi người mua dễ có được tài sản với mức giá hời

Các chuyên gia phân tích, xu hướng này nảy sinh bởi Trung Quốc là thị trường có nợ xấu lớn nhất thế giới. Nhiều ngân hàng, công ty bất động sản và người dân đang nặng gánh nợ nần buộc phải bán thanh lý gấp tài sản để lấy tiền mặt.

James Feng, chủ tịch của quỹ đầu tư Trung Quốc Poseidon Capital Group dự đoán: “Khi mà nợ xấu tăng lên còn giá bất động sản giảm, chắc chắn xu hướng này sẽ còn tiếp tục”.

Feng ước tính, trong năm 2017, Alibaba – với sàn Taobao ra mắt 6 năm trước, đã xử lý các vụ đấu giá bất động sản thanh lý như vậy với tổng giá trị khoảng 500 tỷ Nhân dân tệ, chiếm hơn một nửa tổng số trên cả nước.

Sở dĩ việc mua bán bất động sản qua mạng đang trở thành một xu hướng tại Trung Quốc là bởi người mua dễ có được tài sản với mức giá hời. Đơn cử hồi tháng 9/2018, một căn hộ 2 phòng ngủ tại Thượng Hải có giá thị trường khoảng 10 triệu Nhân dân tệ được bán trên Taobao với giá giảm tới 44%. Hay một căn hộ tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, có sàn bằng đá cẩm thạch giá 60 triệu Nhân dân tệ được đăng bán trên Taobao với giá thấp hơn khoảng 40%.

Theo công ty Zheshang Asset Management Co., những tài sản như nhà, đất, hoặc nhà xưởng, thường được bán thanh lý với giá chỉ bằng 2/3 giá thị trường. Trong một số vụ đấu giá căng thẳng, giá bán có thể tăng lên tới 90% giá thị trường của tài sản. Nhưng chỉ khoảng 40% tài sản đấu giá thực sự được bán.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nợ xấu bất động sản tại Trung Quốc ngày càng tăng, hình thức mua nhà qua mạng sẽ còn nhiều cơ hội hơn nữa. Một báo cáo mới đây của PricewaterhouseCoopers LLP cho biết, bất động sản làm gia tăng thị trường nợ xấu 1.400 tỷ USD của Trung Quốc, chiếm tới 80% tổng số các khoản vay.

Người mua muốn tham gia đấu giá phải đặt cọc trước một khoản. Trang đấu giá của Alibaba không thu phí hoa hồng và cũng hỗ trợ dịch vụ từ bên thứ 3 ví dụ như hồ sơ từ công ty luật. Các tòa án địa phương cũng có thể giúp cung cấp hình ảnh, địa chỉ, diện tích và giá trị thị trường ước tính của tài sản được đấu giá.

Xu hướng mua nhà qua mạng đang nhận được sự quan tâm lớn của người dân Trung Quốc, đặc biệt là với những người đang muốn có nhà tại các thành phố lớn của nước này.

Giám đốc điều hành Liu Yanmeng của hãng quản lý tài sản Seatune cho biết, hiện Trung Quốc có một thành phố cấp 1 duy nhất không tính các giao dịch bất động sản thanh lý như trên vào nhóm bị giới hạn sở hữu đó là Thượng Hải. Đây cũng là thành phố có lượng mua bán nhà trực tuyến lớn nhất cả nước.

Tuy vậy, những giao dịch này vẫn tiềm ẩn không ít rủi ro. Chẳng hạn, người mua bất động sản thanh lý qua mạng phải chịu thêm số tiền thuế lớn bởi chi phí này không được đưa vào giá đăng bán. Đơn cử, cuối tháng 3/2018, một người đàn ông ở Thâm Quyến mua một căn nhà với giá 3,7 triệu Nhân dân tệ qua đấu giá trực tuyến và sau đó phải chịu thêm 2,4 triệu Nhân dân tệ tiền thuế các loại.

(Theo Vneconomy)


Leave a Reply